รายการหลัก

ระบบรายงานกรมส่งเสริมฯ


 

แหล่งท่องเที่ยวอำเภอหนองหญ้าปล้อง

น้ำพุร้อน

ตั้งอยู่ที่บ้านพุน้ำร้อน ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี หากเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษม เลยอำเภอเขาย้อยมาประมาณ 12 กิโลเมตร บริเวณกม. 148-149 มีทางแยกขวาไปน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้องอีกราว 34 กิโลเมตร ถนนลาดยางตลอดสาย ระหว่างทางมีทิวทัศน์เป็นทุ่งนา และิทิวเขาสลับซับซ้อนสวยงาม และหมู่บ้านกะเหรี่ยง  น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้องเป็นบ่อน้ำร้อนกลางป่าร่มรื่น พื้นที่บริเวณได้รับพัฒนาดูแลโดยชุมชน มีบ่อน้ำร้อน ซึ่งต่อท่อมาจากแหล่งกำเนิดซึ่งอยู่ห่างออกไป 400 เมตร ซึ่งสามารถเดินเท้าไปชมได้สะดวก น้ำในบ่อมีอุณหภูมิประมาณ 49 องศาเซลเซียส สิ่งอำนวยความสะดวก มีโรงนวดเพื่อสุขภาพ ห้องอาบน้ำแร่แบ่งชายหญิง ร้านอาหาร และสามารถกางเต็นท์พักแรมในบริเวณได้

***********

     น้ำตกกระดังลา

ที่มาของชื่อ "กระดังลา" เนื่องจากที่ปลายห้วยมีต้นกระดังลา พืชสมุนไพรที่มีความหอดขึ้นอยู่มาก โดยลักษณะของต้นเมื่อเล็ก ๆ ลำต้นจะมีสีเขียวอ่อน คล้ายต้นนุ่นที่ยังเล็ก ๆ ครั้นเมื่อต้นใหญ่ลำต้นจะมีสีขาวคล้ายต้นกระปิ (พืชตระกูลหมาก) ใบสั้น ๆ คล้ายใบน้อยหน่า ลื่น ๆ มัน ๆ สรรพคุณเป็นเครื่องเทศ เครื่องหอม โดยนำเปลือกมาทุบผสมน้ำแทนน้ำหอมได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ไม่ค่อยนิยมกัน

น้ำตกกระดังลาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า  ตาน้ำเล็ก ๆ ที่ซึมขึ้นมาจากพื้นดิน ค่อย ๆ ไหลรวมกันเป็นธารน้ำ ผ่านพื้นที่ต่างระดับ แผ่กว้างเป็นม่านน้ำสีขาว ตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง เป็นธารน้ำใสที่ให้ความชุ่มชื่นแก่สิ่งมีชีวิตในป่า การเดินทางเข้าไปนั่นต้องผ่านรองน้ำหลายรอง เหมาะสำหรับนักปั่นจักรยานหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบลุยในแบบธรรมชาติ แบบเย็นชื่นใจเมื่อถึงจุดหยุดรถด้านในสุด ต้องเดินเท้าราว ๆ 200 เมตร ถึงจะถึงน้ำตกชั้นแรก ถ้าขึ้นไปอีกก็จะเป็นน้ำตกชั้นที่ 2 แต่ที่น้ำตกกระดังลานั้น บุคคลที่สามารถไปถึงชั้นสุดท้ายได้นั่นจะพบกับน้ำตกที่สูง สวยงาม เป็นชั้นน้ำตกที่สูงที่สุด ความสูงราว ๆ 2 เสาไฟฟ้า คุณต้องไปพิสูจน์เอง แล้วคุณจะรู้สึกว่า มันเมื่อยและเหนื่อย  แต่ถ้าคุณไปถึงได้ แสดงว่าคุณมีความพยายามอย่างมาก และคุณจะไม่ผิดหวัง และได้ภาพประทับใจนั่นกลับบ้าน เพราะชั้นสุดท้ายก็อยู่ไกลจากชั้นที่ 2 เป็นระยะทางที่ไกลพอสมควร น้ำตกกระดังลา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อยู่ทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานท้องที่หมู่ 3 หมู่บ้านลิ้นช้าง ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง น้ำตกขนาดเล็ก มีความสูง 3 ชั้น ระยะทางจากอำเภอหนองหญ้าปล้อง 25 กิโลเมตร

***********

     อ่างเก็บน้ำแม่ประจันต์

ในวันที่ 17 มิถุนายน 2523 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินจังหวัดเพชรบุรี พระราชทานพระราชดำริเกี่ยวกับงานชลประทานไว้ว่า "....ให้กรมชลประทานวางโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ประจันต์ เพื่อจัดหาน้ำให้ราษฎรที่อยู่อาศัยตามหมู่บ้านต่าง ๆ ริมห้วยแม่ประจันต์ให้มีน้ำใช้ เพาะปลูกและอุปโภค-บริโภคได้ตลอดปี นอกจากนั้นยังช่วยระบายน้ำลงมาเสริมให้โครงการชลประทานเพชรบุรี ในระยะที่ขาดแคลนน้ำและช่วยเก็บกักไว้ใช้ในฤดูน้ำนอง เพื่อช่วยบรรเทาอุทกภัยในเขตโครงการเพชรบุรีให้ได้ผลสมบูรณ์ยิ่งขึ้น..." เนื่องจากปัญหาอุทกภัยในจังหวัดเพชรบุรี เมื่อเดือนตุลาคม 2546 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชดำริ ณ วันที่ 6 ตุลาคม 2546 และวันที่ 4 พฤศจิกายน 2546 เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยมีพระราชประสงค์ให้เร่งก่อสร้างอ่างเก็บน้ำก้วยแม่ประจันต์ให้เสร็จโดยเร็ว กรมชลประทานจึงได้ปรับแผนการก่อสร้างจากเดิม 5 ปีให้เหลือเพียง 3 ปี โดยมีกองทัพบกร่วมดำเนินการก่อสร้างด้วย

ในโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ประจันต์ ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 บ้านจะโปรง ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ทั้งยังเป็นเขื่อนดินชนิด Zone Type ปิดกั้นลำห้วยแม่ประจันต์ มีความยาวถึง 2,105 เมตร สันเขื่อนกว้าง 8 เมตร สามารถจุน้ำได้ถึง 42.20 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งสามารถบรรเทาอุทกภัยบริเวณลุ่มน้ำเพชรบุรีและพื้นที่ใกล้เคียงได้อย่างดี ทั้งยังสามารถช่วยเหลือในด้านการเพาะปลูกอีกด้วย โดยจะเปิดน้ำลงสู่ลำห้วยทุกวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนจากภัยแล้ง

การเดินทางจากอำเภอใช้ระยะทาง 5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักตกปลา หรือมาพักผ่อนหย่อนใจ ในอ่างแม่ประจันต์มีปลาชะโด นวลจันทร์ ปลานิล ปลาช่อน ปลากระสูบ ฯลฯ สำหรับท่านที่มาพักผ่อน ก็สามารถกางเต้นท์นอน บรรยากาศอันเงียบสงบ สัมผัสธรรมชาติ ยามเช้าฟังเสียงนกร้อง

ในอนาคตทางกรมชลประทานจะก่อสร้างฝายทดแทนและขุดลำห้วยบริเวณหน้าฝาย เนื่องจากลำห้วยแม่ประจันต์ตื้นเขินไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ตลอดปี ซึ่งจะจัดทำจำนวน 3 แห่งคือ ฝายทดน้ำบ้านท่าตะคร้อ ฝายทดน้ำบ้านหนองรี และฝายทดน้ำบ้านทุ่งเคล็ด

***********